CÓ NÊN APPLY VÀO CÁC TỔ CHỨC WEDDING TRÊN THẾ GIỚI???
CÓ NÊN APPLY VÀO CÁC TỔ CHỨC WEDDING TRÊN THẾ GIỚI???
CÓ NÊN APPLY VÀO CÁC TỔ CHỨC WEDDING TRÊN THẾ GIỚI???
CÓ NÊN APPLY VÀO CÁC TỔ CHỨC WEDDING TRÊN THẾ GIỚI???
CÓ NÊN APPLY VÀO CÁC TỔ CHỨC WEDDING TRÊN THẾ GIỚI???

Xin trả lời là ĐÓ LÀ MỘT TRONG NHỮNG BƯỚC ĐẦU GIÚP BẠN PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG MÀ BẠN ĐANG MUỐN KHI ĐỌC BÀI POST NÀY!

 

Câu hỏi này có một thời gian cứ nằm trong đầu mình, và có thể với mọi người cũng vậy phải không?

 

Mình vốn là người thực tế, mình thực tế vì thời gian trong nghề đã 10 năm đủ cho mình thấy bản chất ngành nghề và hướng đi thế nào để luôn nằm trong nhóm ổn định không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống, đào thải của thị trường cưới ngày một đi xuống như hiện tại.

 

Đi học workshop để build name? Apply vào các cộng đồng cưới thế giới để build name? Mình nghĩ đó là 1 quan điểm sai lầm!

 

 

 

Mình cũng như mọi người, xem hình nhiều xem hình nhiều (đây có vẻ là cách chung mà mọi người hay khuyên) nhưng xem mà không có react với bức hình đó thì như kiểu xem 100 hình chắc nhớ được 10 hình rồi đi chụp vận dụng được 1 hình. Mình nói vậy chứ react chỉ là 1 yếu tố nhỏ để mình nâng level của bản thân trong rất nhiều cách mà mình hay sử dụng.

 

Bỏ qua câu hỏi "Liệu có khách từ các cộng đồng này không?" nhé! Vì hầu hết các tổ chức hiện tại đại đa phần support rất tốt cho các wedding photographer trong cộng đồng ở US và các khối Châu Âu, nhưng nói vậy không có nghĩa tụi mình không có khách từ đó vì bản thân mình cũng có khách từ Fearless Photographers, Mywed, Asia Wedding Network, WPJA...ngoài ra còn có Junebug cũng là một cộng đồng support rất tốt cho wedding photographer ở Asia (mình cũng từng apply vào cộng đồng này nhưng bị từ chối vì lí do hướng đi hình ảnh của mình và họ khác nhau nhiều quá)

 

 Quay lại vấn đề chính, tại sao mình lại viết bài này với tiêu đề là một câu hỏi như vậy?

 

Mình muốn chia sẻ một chút với các bạn về tổ chức wedding đầu tiên mình tham gia đó chính là Fearless Photographers (chú Huy Nguyễn là founder), mình quyết định apply vào sau workshop Fearless Class tại Bali tháng 8/2017. Tiếp theo là cả 1 quá trình mình tương tác với group, các photographer trong cộng đồng, up ảnh, submit hình vào các contest cũng như các cuộc thi nhỏ khác trong cộng đồng. Mình lần lượt apply vào ISPWP, Mywed, This is reportage, WPJA...và cũng tham gia các contest của họ. Cho tới thời điểm hiện tại cộng đồng mình vẫn thích nhất đó chính là Fearless Photographers, phải nói đó là cộng đồng có nhiều hoạt động sôi nổi cũng như liên tục để tạo tương tác giữa mọi người nhất cho tới thời điểm hiện tại mà mình biết.

 

 

 

 

Kế sau Fearless thì WPJA là cộng đồng mà mình nghĩ phù hợp nhất với đại đa số anh em làm nghề chụp wedding ở Việt Nam. 

 

Mình thường khuyên các bạn cùng nghề mà mình quen, hãy ngưng theo dõi mà nên apply vào để là member, mục đích chính là tham gia các cuộc thi ảnh thường niên của họ. Mình thấy một điều rất rõ từ sau khi tham gia và submit hình ảnh liên tục, tương tác với họ. Nhận định hình ảnh của mình lên rõ ràng, không còn quá mông lung như trước đó. Mỗi cuộc thi đều có phân chia thể loại hình ảnh để mọi người submit theo đúng chủ đề, việc bạn đang có 1 tấm hình đẹp sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu như submit vào nhầm thể loại mà họ đề cập đến. Có bao giờ bạn suy nghĩ sau 1 khoảng thời gian chăm chỉ submit hình vào các cuộc thi ấy, bạn sẽ nhận định rõ được những chủ đề có trong các cuộc thi nó hiện hữu trong tất cả các lễ cưới, không phân chia đám cưới Việt Nam, đám cưới Tây, đám cưới Ấn, đám cưới Hoa...?

 

Cái cảm giác chờ đợi kết quả công bố sau 1 thời gian hi vọng rồi thấy mình trượt lồi mắt không có giải nào cũng khá thú vị á (haha), ngoài ra chính vì bạn submit và theo dõi contest đó nên khi công bố kết quả dù có giải hay không bạn sẽ đi view từng hình để đặt cho mình dấu chấm hỏi "tại sao hình đó lại có giải?" - Hãy tự tìm hiểu để cho mình câu trả lời nhé vì với mình đó là một cách học đấy!

 

 

 

Một lí do quan trọng khác mà mình muốn chia sẻ đó chính là "nền tảng" chấm giải của cả Fearless Photographers và WPJA, mình nhắc tới 2 cộng đồng này vì với cá nhân mình, họ giúp bản thân mình cân đối mọi thứ trong tư duy hiện tại mà mình có!

 

Mình đã nghe đâu đó vài bạn chia sẻ về việc "ăn giải" của Fearless rất khó, chính xác rồi, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà họ là một trong những tổ chức qui tụ rất nhiều wedding photographers chụp tốt trên thế giới mặc dù sinh sau đẻ muộn. Vì vậy các giám khảo cũng có level khá cao với chuyên môn mà họ được đảm nhận sau khi phân loại hình ảnh theo các thể loại. Bạn biết đấy, chơi ở 1 sân có level cao, bạn sẽ lên rất lẹ nếu chịu khó tương tác và chịu mở não! Nhưng vấn đề mình muốn đề cập ở đây đó chính là việc bạn mất kiểm soát bị cuốn theo việc sáng tác hình ảnh (creative portrait, art...) và thậm chí quên luôn trách nhiệm chính của bạn là gì??? Mình cũng đã từng chứng kiến rất nhiều bạn xung quanh mình "say đòn" kiểu vậy, việc bạn chấp nhận rủi ro luôn tồn tại song song trong mỗi bộ hình nhưng cái giá bạn phải trả quá đắt để thu về hình ảnh chỉ có giá trị tạm thời. 

 

Đó là lí do vì sao mình nói WPJA là tổ chức phù hợp với các lễ cưới ở Việt Nam và có thể sẽ phù hợp với những bạn thuộc nhóm ở chia sẻ bên trên mà mình nói tới. Mình đã từng rất thắc mắc họ chấm giải dựa trên điều gì? Và sao dễ ăn giải quá vậy? Cho tới thời điểm mình chẳng còn quan tâm tới câu trả lời là gì, dễ ăn giải vì mình tin đó là khả năng của các wedding photographer Việt Nam mình, tại sao các photographer nước ngoài khác, sân khác họ nhận giải nhiều mà sân WPJA thì lắt nhắt vậy??? Rồi cảm nhận của bản thân sau hơn 1 năm hoạt động trong cộng đồng này, mình cảm nhận được tiêu chí chấm giải của họ dựa trên nền tảng Wedding Photojournalism đơn giản, có thể tạm gọi là cái base! 

 

Với mình dù có giỏi Creative hay chụp Portrait giỏi nếu thiếu cái base của bộ ảnh cũng xem như bộ ảnh không có giá trị! Một thời gian dài WPJA chính là sân giúp mình control ko bị say đòn trên sân Fearless nhưng hơn hết nó giúp mình củng cố nền tảng!

 

Bài viết mang quan điểm cá nhân, hi vọng sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn rõ hơn về lợi ích của việc tham gia vào các cộng đồng wedding trên thế giới trong công việc của mình.

 

 

 

 

 

 

Related post
Things that I do to get the shots!

Things that I do to get the shots!

Công việc nào cũng có những khó khăn, công việc ghi nhận lại những gì diễn ra trong ngày cưới của mọi người cũng vậy, nếu không muốn có những hình ảnh lối mòn thì đòi hỏi bản thân phải luôn giữ nhiệt huyết trong chính khoảng thời gian chụp. Mỗi một bộ hình là một chất xúc tác với nhiều chất liệu khác nhau nếu khai thác tốt đều có những cái riêng của từng bộ hình. Mình chia sẻ một số hình ảnh khi làm việc của team mình bên dưới để mọi người có cái nhìn rõ hơn về tụi mình nhé
Top Wedding Photographer 2019 & Global Title Badges From WPJA Community

Top Wedding Photographer 2019 & Global Title Badges From WPJA Community

Sau bài viết Có nên apply vào các tổ chức Wedding thế giới? lần trước thì lần này mình muốn khoe nhẹ với mọi người về các xếp hạng của mình ở cộng đồng của họ năm 2019. Như mình nói thì WPJA là một cộng đồng được thành lập từ rất lâu đời, tập hợp các wedding photographer có nhiều kinh nghiệm, cũng chính vì vậy mà nền tảng chấm điểm của họ thiên về basic hơn là về artistic nên cũng phù hợp với những bạn muốn xây dựng foundation hơn là phát triển nâng cao. 
IMPROVEMENT WORKSHOP IN SAI GON 04.2020

IMPROVEMENT WORKSHOP IN SAI GON 04.2020

Wedding là một sự kiện diễn ra trong nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày (đối với lễ cưới của người Ấn hoặc một số nước bên Châu Âu) tuỳ vào phong tục văn hoá của mỗi nước. Có rất nhiều hoạt động diễn ra theo trình tự hoặc song song với nhau. Vậy tại sao bạn lại không khai thác hết những thông tin ấy?   Workshop lần này mình xây dựng dựa trên hai key chính là Vision và Skill dành cho các bạn muốn phát triển các kỹ năng hiện tại của bản thân trong Wedding Journalism. Ngoài ra mình cũng đã hệ thống lại kiến thức nền tảng cơ bản giúp bạn củng cố lại foundation vì với mình "chỉ có thể làm tốt khi mình hiểu bản chất mọi vấn đề"     
TIPS FOR SECOND SHOOTER

TIPS FOR SECOND SHOOTER

Tips dành cho second shooter   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn second shooter có thêm cái nhìn về công việc này, chắc chắn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để làm tốt vị trí của mình đảm nhiệm.     1.Lên kế hoạch đến sớm. Nói một cách khác là ĐỪNG có đến trễ. Các bạn chẳng thế nào biết được tình hình thế giới nó ra sao, như kẹt xe, bể bánh, chưa kể quên đồ, cho nên bèo lắm phải tới sớm trước 30 phút là được. Khi đến dc chỗ chụp sớm, bạn có thể thong thả đi gửi xe, khảo sát địa điểm chụp. Cho nên đừng làm người chụp chính (primary shooter) lúng túng khi bạn tới trễ.   2.PHẦN NÀY QUAN TRỌNG. Mấy thứ có thể PR bản thân của bạn (lúc bấy giờ BẠN đang là Người-Chụp-Thứ-2) như danh thiếp, áo in tên của bạn .v.v.. hãy để ở nhà, Bạn chắc chắn là không (được) cần nó trong cái đám này rồi. Thay vào đó, hãy hỏi người chụp chính (primary shooter) card visit hoặc nếu ai như khách khứa, bạn bè, ba mẹ và bất-cứ-người-nào-THUỘC VỀ buổi tiệc có hỏi thăm về gói chụp, giá chụp .v.v. thì hãy chỉ thẳng họ về người chụp chính nhé. Mình cắt nghĩa lại cho vuông là “show của người ta thì đừng có mà LA LIẾM” . Nếu người chụp chính họ thật sự thích 2nd shooter nào đó, họ sẽ tự có những cách riêng biệt để tạo mối quan hệ và hợp tác lâu dài với người đó, nhưng túm lại là đừng có bước lại chủ tiệc (*planner : dịch vậy đúng ko ta?!) và tự chào mồi và LA LIẾM họ nhé, show của người ta cơ mà :v
Things that I do to get the shots!

Things that I do to get the shots!

Công việc nào cũng có những khó khăn, công việc ghi nhận lại những gì diễn ra trong ngày cưới của mọi người cũng vậy, nếu không muốn có những hình ảnh lối mòn thì đòi hỏi bản thân phải luôn giữ nhiệt huyết trong chính khoảng thời gian chụp. Mỗi một bộ hình là một chất xúc tác với nhiều chất liệu khác nhau nếu khai thác tốt đều có những cái riêng của từng bộ hình. Mình chia sẻ một số hình ảnh khi làm việc của team mình bên dưới để mọi người có cái nhìn rõ hơn về tụi mình nhé
Top Wedding Photographer 2019 & Global Title Badges From WPJA Community

Top Wedding Photographer 2019 & Global Title Badges From WPJA Community

Sau bài viết Có nên apply vào các tổ chức Wedding thế giới? lần trước thì lần này mình muốn khoe nhẹ với mọi người về các xếp hạng của mình ở cộng đồng của họ năm 2019. Như mình nói thì WPJA là một cộng đồng được thành lập từ rất lâu đời, tập hợp các wedding photographer có nhiều kinh nghiệm, cũng chính vì vậy mà nền tảng chấm điểm của họ thiên về basic hơn là về artistic nên cũng phù hợp với những bạn muốn xây dựng foundation hơn là phát triển nâng cao. 
IMPROVEMENT WORKSHOP IN SAI GON 04.2020

IMPROVEMENT WORKSHOP IN SAI GON 04.2020

Wedding là một sự kiện diễn ra trong nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày (đối với lễ cưới của người Ấn hoặc một số nước bên Châu Âu) tuỳ vào phong tục văn hoá của mỗi nước. Có rất nhiều hoạt động diễn ra theo trình tự hoặc song song với nhau. Vậy tại sao bạn lại không khai thác hết những thông tin ấy?   Workshop lần này mình xây dựng dựa trên hai key chính là Vision và Skill dành cho các bạn muốn phát triển các kỹ năng hiện tại của bản thân trong Wedding Journalism. Ngoài ra mình cũng đã hệ thống lại kiến thức nền tảng cơ bản giúp bạn củng cố lại foundation vì với mình "chỉ có thể làm tốt khi mình hiểu bản chất mọi vấn đề"     
TIPS FOR SECOND SHOOTER

TIPS FOR SECOND SHOOTER

Tips dành cho second shooter   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn second shooter có thêm cái nhìn về công việc này, chắc chắn sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để làm tốt vị trí của mình đảm nhiệm.     1.Lên kế hoạch đến sớm. Nói một cách khác là ĐỪNG có đến trễ. Các bạn chẳng thế nào biết được tình hình thế giới nó ra sao, như kẹt xe, bể bánh, chưa kể quên đồ, cho nên bèo lắm phải tới sớm trước 30 phút là được. Khi đến dc chỗ chụp sớm, bạn có thể thong thả đi gửi xe, khảo sát địa điểm chụp. Cho nên đừng làm người chụp chính (primary shooter) lúng túng khi bạn tới trễ.   2.PHẦN NÀY QUAN TRỌNG. Mấy thứ có thể PR bản thân của bạn (lúc bấy giờ BẠN đang là Người-Chụp-Thứ-2) như danh thiếp, áo in tên của bạn .v.v.. hãy để ở nhà, Bạn chắc chắn là không (được) cần nó trong cái đám này rồi. Thay vào đó, hãy hỏi người chụp chính (primary shooter) card visit hoặc nếu ai như khách khứa, bạn bè, ba mẹ và bất-cứ-người-nào-THUỘC VỀ buổi tiệc có hỏi thăm về gói chụp, giá chụp .v.v. thì hãy chỉ thẳng họ về người chụp chính nhé. Mình cắt nghĩa lại cho vuông là “show của người ta thì đừng có mà LA LIẾM” . Nếu người chụp chính họ thật sự thích 2nd shooter nào đó, họ sẽ tự có những cách riêng biệt để tạo mối quan hệ và hợp tác lâu dài với người đó, nhưng túm lại là đừng có bước lại chủ tiệc (*planner : dịch vậy đúng ko ta?!) và tự chào mồi và LA LIẾM họ nhé, show của người ta cơ mà :v
Call me SMS Instagram
Facebook
zalo
hotline